August 05, 2005

สวนครัวน้อยๆ ของผม

มะเขือเทศ

By Littlechanon

12 comments:

คนสวนค่ะ said...

คุณชานนท์ทำสวนเก่งจังเลยค่ะ
เพิ่งจะเคยเห็นมะเขืเทศที่เป็นเหมือนอย่างกะลูกน้ำเต้าเล็กๆ นี่ค่ะ

ที่บ้านไม่ได้ทำสวนครัวอะไรเลยค่ะ นอกจากโรย ๆ ผักชีไว้ ยังขึ้นมาผอมมมมม......สูง ได้กินทีเป็นหอบ จากบ้านเพื่อนค่ะ

พริกขี้หนูออกมาสองเม็ดเท่านั้น พยามเพาะเม็ดใหม่ ขึ้นงามทันใจดีค่ะ แต่หนีไปเที่ยวเพลิน กลับมาแห้งตายอีก ....ทั้งที่กะดูแล้วว่ารดน้ำชุ่มค่ะ กะดูอากาศว่าไม่ร้อนจนแห้งดูดน้ำไว แต่ยังพลาดไปจนได้

มีสาระแหน่ขึ้นจนงาม แก่ออกดอกแล้วค่ะ นอกนั้นมีแต่ไม้ดอก ที่ตลอดอาทิตย์ที่ผ้านมาโดนฝนกระหน่ำ ซะ.........

เดี๋ยวไปเก็บดอกไม้มาผัดกินแทนค่ะ

โพระดก said...

อาชามกลับมาแล้วเหรอคะ คิดว่าไปพักร้อน หวังว่าอาชามคงสบายดีนะคะ แล้วจะเอาดอกไม้มาฝากนะคะ

littlechanon said...

คุณมลไปตามมาเหมือนกันบอกอาชามกลับมาแล้ว คิดว่ายังพักอยู่ชายทะเลช่วงนี้ คิดถึงทะเลเหมือนกัน ชอบทะเล ไล่จับปู ต้องปูด้วยนะ ไม่รู้เป็นอะไรกับมัน นอกจากชอบกินแล้ว ก็ชอบที่จะจับคิดว่าเป็นสัตว์ที่หน้าตาตลก ดีจำได้สมัยยายไปลงแขกดำนา ก็หอบเราไปนั่งอยู่ใกล้ๆ ด้วย ทำไรละถ้าไม่จับปู จำได้ว่าด้วยความสามารถได้มาวันละกระป๋องยายก็เอามาชุปแป้งให้กินซะเลย ไม่ได้เก่งอะไรหรอกครับ แต่รักต้นไม้มาก คิดว่ายกผลประโยชน์ให้ดินที่ปลูกว่าเค้ามีอาหารในดินเยอะ ก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ครับ

คนสวนค่ะ said...

ริมฝี่งทะเลที่ไปเป็นทะเลเปิดคือทะเลเหนือค่ะ

หาดกว้างงงง........มาก คลื่นลมแรง
ตลอดสี่-ห้าวัน อากาศเปลี่ยนแปลงตลอด มีพร้อมทั้งพายุ หมอก ฝนตก หรือแดดใสค่ะ ต้องมีเสื้อฝน รองเท้าบ๊ทยาง ใส่รถไปให้พร้อม แต่วันที่ฟ้ากระจ่างสวยมากเลย แม้วันมีพายุบ้าง มองดูซึ้งไปอีกอย่างค่ะ

เขตที่ไปไม่ใช่ชุมชนหนาแน่น พื้นที่เป็นธรรมชาติ ห้ามสิ่งก่อสร้างสูงกว่า ๕ เมตร สิ่งก่อสร้างห้ามเกินกว่า ๑๐ เปอร์เว็นต์ของพื้นที่
ห้ามปลูกต้นไม้อะไร เป็นเนินทราย มีพุ่มกุหลาบป่ามากที่รออีกสักสองอาทิตย์ ดอกร่วงก็เหลือดอกเป็นผล ๆ เอามาแคะเม็ด และทำแยมต่อได้ และดอกไม้ป่า พวกขึ้นบนพื้นทราย

ริมหาด ยังเหลือร่อรอยป้อมปืนของเยอรมันจากสงครามโลกครั้งที่สอง เรียงรายอยู่ ที่จมลงน้ำ หรือจมทราย ก็มี ไม่น่าเชื่อ สิ่งก่อสร้างมหึมาก็แพ้ธรรมชาติค่ะ

วันที่อากาศดี จนสิบโมงกลางคืน ยังสุดสวย มองเห็นพระอาทิตย์ ค่อย ๆ ลับลงทะเล ....ลมดี ๆ เล่นว่าวได้สนุกค่ะ กะพวกเครื่องร่อน

กลับบ้านมาหนที่สองนี้ พริกที่เริ่มเพาะใหม่ แห้งสนิทเลย ถั่วงอกยาวขึ้นมาเกือบฟุตเลย จนออกใบเขียวสะพรั่ง
เฮ้อออออ........งานกอง เลย หนีเที่ยว ก็เป็นอย่างนี้เอง

MaeJJ said...

บรรยายซะ อยากไปบ้างเลยค่ะ ....แหม..อิจฉาคนมีบ้านชายทะเลจังเลยค่ะ ...

แล้วทำไมไม่เก็บภาพชายหาดสวยๆๆ มาฝากบ้างจ้าๆๆๆๆ

littlechanon said...

ฟังแล้วอยากไปเลยเพราะนึกภาพตามประกอบกับเคยได้มีโอกาสไปมาบ้างครั้งสองครั้ง เคยอยากลองเพราะเห้นทั้งเด็กผู้ใหญ่เล่นน้ำกันสนุกเลย แล้วมีคนบอกว่าน้ำไม่เย็นหรอก เราก็แหมเด็กมันยังเล่นได้ แล้วเราโตเป็น..... จะกลัวทำไมผลคือเกือบเป็นไข้ ฮ่าฮ่า สมน้ำหน้ามัน ก็นึกว่าไปชาร์ตแบตซิครับอาชาม แล้วก็มาก้มหน้าทำงานต่อไปอีก เหนื่อยก็ไปชาร์ตใหม่ ดีไหมครับ

MaeJJ said...

แหม..คุณชายน้อย..คิดว่าโตกว่าเด็กต้องทำได้ ..แต่ร่างกายเรารับม่ายล่าย ผลเลย...ไม่ซาบาย อิๆๆๆๆ...

นั่นซีค่ะ อาชามขา ...ทำงานเหนื่อยมามากกว่า เอาเวลาไปเที่ยวอีกค่ะ ...ให้เวลากะตัวเองบ้างน่ะค่ะ ...ชีวิตจะได้ไม่มีแต่งานๆๆๆๆ งัยค่ะ อิๆๆๆๆ

คนสวนค่ะ said...

กระต๊อบค่า....ที่พักสำหรับหลบยัยคุณผุ้หญิงใจร้ายยยยยยย......

รูปสวยมีมาฝากค่ะ แล้วจะส่งมาให้

แต่มันเป็นริมฝั่งทะเลลมแรง คลื่นสูง บางมีครั้งหมายประกาศเลยว่าห้ามเล่นน้ำ และบางเขตมีคลื่นใต้น้ำที่พัดแรงมาก คนว่ายน้ำไม่แข็ง ตกใจ จมน้ำตายก็มีอยู่ปีละหลายรายค่ะ

และต้องรู้ระยะเวลาน้ำขึ้นน้ำลงให้ถ้วนถี่ เดินออกไปไกลถึงเกาะเนินทราย ถ้ามีหมอกลงจัด ก็ต้องห้ามเดินไปไหนค่ะ เพราะอาจเดินผิดทาง ต้องยืนอยุ่กะที่ด้วยความอดทนเท่านั้น อุบัติเหตุแบบนี้ก็มีทุกปี ห้ามบอกไปไหนโดยไม่บอกใครไว้ค่ะ

บางครั้งเจออากาศโหดๆๆ ไม่เหมาะกะบรรดาสาวสวยและสำอางค์ค่ะ ต้องพวกลุย ๆ หน่อยถึงสนุก และรู้ใจกัน.....เคยเจอพายุทราย ต้องยืนก้มหน้านิ่ง ๆ เท่านั้น

ไม่มีร้านค้าจ๊อกแจ๊ก รายการกินตลอดแบบหาดเมืองไทย สวยมีเสน่ห์ไปคนละแบบค่ะ สำหรับคนต้องการพักกะธรรมชาติและสงบเงียบจริง ๆ

MaeJJ said...

แบบนี้ ก็ยิ่งสงบเงียบดีค่ะ ..แล้วยืนดูคลื่นอยู่ เคยเห็น ...ชาหลาม...ว่ายมาเลกยตื้น บ้างมั้ยค่ะ อิๆๆๆๆ....เห็นว่าไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน แต่อาจมีพวกนี้ แทน ฮ่าๆๆๆๆ

แล้วจะรอรูปค่ะ แต่ตอนนี้ เมลล์ทั้งจีเมลล์ และ ฮอทเมลล์ มันเจ๊งค่ะ ...เปิดม่ายล่ายค่ะ ....

คนสวนค่ะ said...

เคยมีเรือเดินสมุทรบรรทุกสินค้า ขนาดใหญ่ มาเกยตื้นนะคะ

ฮ่าๆๆๆกัปตันคงจะเมา เข้าล่องน้ำผิด หรือ หมอกลงจัด ก็ต้องติดแง๊กอย่างนั้น เป็นอาทิตย์

มีคนแห่ไปดู แยะเลย เรือต่างชาติค่ะ เลยมีการตรวจจากตำรวจ กะจนท.หลายฝ่าย เฮริคอบเต้อร์ลงเรือจอดเหลือลำนิดเดียว ก็เรือมันยาวร่วม ๓๐๐เมตร

หรือพวกปลาวาฬ ที่เข้ามาพร้อมพายุ เกยหาด แล้วว่ายน้ำกลับออกไปไม่ได้ ตัวอย่างกะภูเขา เคยได้เห็นหนึ่งครั้ง น่าสงสารเจ้าปลาใหญ่ ๆ พอตาย เขาก็ต้องแล่ขนย้ายออกไปเลย ชำแหละเลย

ส่วนลุงหลาม ยังไม่เคยได้ข่าวว่าขึ้นมาถึงริมฝั่งค่ะ

ชายน้อย said...

ฟังดูแล้วน่าสนุกดี ไว้รอดูรูปด้วยคนดีกว่า พูดถึงปลาวาฬแล้ว เคยดูสารคดีที่มันมาตายเกยตื้นเค้าเอาระเบิดไปฝังในตัวมันแล้วก็ระเบิดเป็นชิ้นเล็กๆ พวกนกชายหาดจะได้เก็บซากกินเร็วขึ้นไม่งั้นมันเน่าส่งกลิ่นแรงไปอีกหลายวัน แหมเราไม่กินปลาซะด้วยไม่งั้น เหงาเครื่องบินให้คนอีสานมาช่วยกันแล่ทำปลาร้าเก็บไว้แจกคนไทยเนอะ ฮ่าฮ๋า

คนสวนค่ะ said...

รูปส่งแล้วค่ะ
มันหายไปไหน