ออกจากสวนลุงไกร ขับรถเลยขึ้นไปอีกไม่ไกล ก็จะเป็น ฟาร์มเห็ดวังน้ำเขียว เราเข้าไปดูกันเค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
ศูนย์สาธิตปลูกและแปรรูปเห็ดหอมบ้านบุไทร อยู่ที่หมู่ ๔ บ้านบุไทร ตำบลไทยสามัคคี ชมเทคนิคด้านการเกษตรที่ผลิตโดย ภูมิปัญญาชาวบ้านและเจาะลึกกรรมวิธีแปรรูปเห็ดหอม ให้เป็นสินค้าสารพัดพร้อมเลือกซื้อเห็ดสดและเห็ดแปรรูป
เห็ดหลินจือ หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วนำมาตากแห้ง นำไปหั่นเป็นชิ้นๆ เวลาจะทานก็ต้มน้ำดื่ม เห็ดหลินจือเป็นยาชนิดหนึ่ง
เห็ดหอมที่ปลูกได้ ก็นำมาแปรรูปเป็น " น้ำปลาเห็ดหอม"
ขี้เลื่อย สำหรับนำไปใส่ถุงเพาะเชื้อเห็ด
คนงานกำลังใช้เครื่องบรรจุขี้เลื่อยใส่ถุง
ส่วนคนงานข้างหลังก็แพคใส่จุก ปิดปากถุง
จากนั้นก็ใส่เข้าไปในนี้ เพื่อนำไปนึ่งในเตานึ่งขนาดใหญ่ เพื่อฆ่าเชื้้อโรค ก่อนที่นำไปบรรจุเชื้อเห็ด
หัวเชื้อเห็ดต่างที่ทางฟาร์มทำเองในห้องแลป ใส่หัวเชื้อแล้วก็นำไปไว้ในโรงเห็ดที่มีความชื้นและรอเวลาที่เห็ดจะออกดอกและเก็บขายได้
เห็ดหัวลิงกำลังดอกมาจากขวดที่เพาะ
เห็ดหลินจือยักษ์ ตั้งไว้ให้ชมกัน
มุมขายของที่ระลึก เช่นเสื้อ หมวก กระเป๋า
เห็ดหัวลิงสด ผัดน้ำหอยหอย หรือต้มซุป
เห็ดออริจินญี่ปุ่น นำมาผัดน้ำมันหอย ทอดเหมือนเฟรนท์ฟรายก็อร่อย ย่างแล้วราดด้วยซอสมิโซ ก็เยี่ยมค่ะ
เค้าเลี้ยงผึ้งไว้ด้วยด้านนอก ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับเห็ดหรือเปล่า อิอิอิ
ผัดสลัด จากชาวบ้านในแถบนั้น นำมาวางขาย พร้อมน้ำสลัดอีกด้วย
ข้าวเกรียบเห็ดหอม แพคขายเหมือนขนมถุงทั่วไป ลองซื้อมาชิม รสชาติอร่อยดี
ทอดอะไรอ่ะ??
อ๋อ...ทอดเห็ดอริจินงัย....เหมือนเฟรนท์ฟราย ทอดออกมาแล้วอร่อยดี สั่งมาแค่นี้ แต่กินกัน 4 คนพ่อแม่ลูก สุดท้ายจะเหลืออะไร
ผมเลยเศร้า เพราะท่านฟาดกันซะเรียบเลย แงๆๆๆๆๆๆๆๆ
Photo: MaeJJ & Janet
Place: Wang Nam Kheaw
No comments:
Post a Comment